BẬT MÍ CÁCH PHA CÀ PHÊ NGON GIÚP QUÁN BẠN ĐÔNG KHÁCH HƠN
Việc pha chế nói chung không đơn thuần là làm ra một thức uống mà còn là một nghệ thuật. Đặc biệt đối với món mang nhiều hương vị đặc trưng như cafe thì lại càng phải có bí quyết. Vậy bí quyết gì để pha cà phê ngon khiến người uống luôn muốn ghé lại quán bạn? Cùng Fiorenzato tìm hiểu về cách pha cà phê ngon, đậm đà đúng gu người Việt nhé.
Các khâu chuẩn bị cần thiết cho cách pha cà phê ngon
1.Nguồn nguyên liệu
Cà phê
Đây là yếu tố quan trọng quyết định việc thu hút khách đến quán. Bởi khi tìm được nơi có cách pha cà phê ngon, nguồn nguyên liệu sạch thì khách hàng mới cảm thấy yên tâm và sẽ quyết định ghé lại quán bạn uống lâu dài. Chính vì thế, trong khâu chọn lựa nguyên liệu, bạn nên chú trọng các vấn đề sau:
- Độ mịn cà phê: Thông thường, bột cafe pha phin không được quá mịn vì dẫn đến cafe pha ra sẽ bị lẫn các hạt mịn nhỏ, vị đắng, có mùi khét. Tất nhiên cũng sẽ không được quá thô, như thế lại dẫn đến cafe thẩm thấu rất nhanh, vị nhạt, hương không thơm. Độ mịn lý tưởng nhất của bột cà phê pha phin có kích thước tương đương với hạt muối (coarse) hoặc hạt cát (medium coarse).
- Hương vị cà phê: Bạn nên thử pha trộn nhiều loại hạt cà phê loại với nhau theo tỉ lệ để pha ra ly cafe có chất riêng của quán. Ví dụ như 80% hạt Robusta và 20% hạt Arabica sẽ có ly cafe với hương rất thơm, vị đậm đà.
Quan trọng nhất là chọn nguồn cafe sạch, không pha lẫn các loại hạt bắp, đậu nành hay hương liệu làm mất chất cafe. Muốn thế, bạn phải tìm ra được nhà cung cấp chuyên nghiệp và đáng tin cậy.
Nước
Hiển nhiên nước cũng là một yếu tố quyết định, khi mà trong 1 ly cafe nước chiếm đến 80% thể tích. Nguồn nước sử dụng pha cafe cần là nước sạch, không mùi và tạp chất. Bạn không nên dùng nước máy hay nước giếng vì hầu hết chúng đều có các khoáng chất hoặc nhiễm phèn. Tốt nhất có thể, nên có máy lọc nước hoặc dùng nước tinh khiết.
2.Định lượng bột cafe chuẩn
Theo như các chủ quán kinh doanh cafe lâu năm cho hay, 1kg cà phê nguyên chất pha tối thiểu được khoảng 40 ly. Như vậy, chúng ta có định lượng như sau: khoảng 25gram bột cho ra được 1 ly cà phê có dung tích 50ml.
3.Phin pha cafe nào để pha cà phê ngon
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều phin pha với chất liệu đa dạng như nhôm, inox và gốm sứ. Nhưng để có được ly cafe đúng gu Việt Nam chỉ có phin nhôm mà thôi. Nhôm chính là chất liệu giữ nhiệt tốt, tỏa nhiều đều nhất trong ba chất liệu trên. Không phải ngẫu nhiên mà những chiếc phin pha cafe đầu tiên được Pháp đem vào Việt Nam lại bằng nhôm và chính hãng Bialetti – một hãng sản xuất ấm pha cà phê nổi tiếng của Ý- cũng dùng nhôm để làm ra các ấm Moka trứ danh.
Gợi ý: Bạn có thể dùng ấm pha cafe Bialetti để pha cafe thay cho phin. Trông cũng khá hay và thú vị đấy.
4.Cách pha cà phê ngon
Bước 1: Đun nước sôi và tráng các bộ phận của phin một lượt với nước sôi. Mục đích của việc tráng chính là giảm sự hấp thụ nhiệt của phin để khi pha, lượng nhiệt có thể ổn định và tỏa đều xung quanh.
Bước 2: Cho bột cà phê vào phin theo định lượng 25 gram, vỗ nhẹ để bột cà phê dàn đều ra, dùng tấm nén nén một lực vừa phải lên bề mặt cà phê.
Bước 3: Cho một lượng nước sôi vừa đủ, ngấm đều bột cafe. Việc này giúp bột cà phê nở đều ra, nhờ đó cafe chiết xuất ra sẽ có hương thơm ngào ngạt và vị đậm đà hơn.
Bước 4: Châm nước sôi chiếm khoảng 2/3 phin. Nên đun nước sôi già, nếu sôi lăn tăn sẽ xảy ra hiện tượng bột cà phê nổi “lềnh phềnh” lên trên và châm vào một cách nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Nếu cafe nhỏ chậm rãi đều nhịp, bạn đã thành công. Nếu quá nhanh, có thể do lượng bột ít hoặc bạn nén quá nhẹ.
Mẹo cách pha cà phê ngon 1: Bạn có thể cho một vài giọt sữa đặc vào phin để ly cafe đá không có vị ngọt gắt của đường đọng ở nơi cổ. Đâu đó lại truyền miệng nhau về việc rắc vài hạt muối vào để giảm độ chua. Thử xem!
Mẹo cách pha cà phê ngon 2: Bạn nên để sữa đặc vào một bình nhỏ với lượng vừa đủ khi đem lên phục vụ. Vì khẩu vị sẽ có người thích đắng và ngược lại.
Kết./
Hi vọng qua những điều vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có cách pha cà phê ngon hơn, góp phần giúp việc kinh doanh quán bạn thêm phát triển.
Hiện nay, chúng tôi là một trong những nhà cung cấp cà phê sạch cũng như các giải pháp liên quan đến cà phê. Vui lòng liên hệ để chúng tôi được tu vấn chu đáo cũng như tìm ra nơi cung ứng nguồn cafe sạch cho chính bạn.
Ghé thăm showroom của chúng tôi tại:
TP.HCM: 37B Ba Tháng Hai, P.11, Q.10.
Hà Nội: Số 29 đường số 53, phố Yên Lãng, Đống Đa.
Xem thêm:
Máy pha cafe chuyên nghiệp Wega Pegaso EVD 1 Group (2019)
Máy pha cafe cho quán vừa và nhỏ Saeco SE 50
Máy xay cafe chuyên nghiệp cho quán Fiorenzato F5D