CÁC THUẬT NGỮ KHI CHỌN MUA MÁY XAY CAFE MÀ BẠN NÊN BIẾT
Burr size, blade ginder hay doser là những thuật ngữ thường gặp khi chọn mua máy xay cafe, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa và công dụng của chúng. Chính vì lí do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn “bộ từ điển chuyên ngành” máy xay cafe. Nếu hiểu rõ các từ chuyên ngành thì bạn sẽ tìm đúng được chiếc máy mà mình cần mua.
Coffee Grinder – Máy xay cafe bao gồm các thuật ngữ sau
Blade Grinder
Từ Blade grinder để chỉ các dòng máy xay cafe có dao xay dạng lưỡi dao. Bạn thường thấy lưỡi day này trong các thiết bị xay hoa quả và nếu đang có mục đích mua máy xay cho quán thì nên bỏ qua loại này.
Burr Grinder
Với yêu cầu chất lượng cafe ngày càng cao thì việc phát triển một thiết bị có dao xay phù hợp là điều tất yếu. Do đó, Burr grinder ra đời với tên gọi là dao xay bánh răng. Chúng luôn xuất hiện trong các dòng máy xay cafe chuyên nghiệp cho quán bởi cơ chế hoạt động hiệu quả hơn Blade grinder.
Shape Burr
Shape Burr hàm ý chỉ hình dạng dao xay bánh răng. Thông thường sẽ có hai loại:
Conial Burr
Conail Buzz để chỉ các máy xay có dao xay hình nón. Các máy xay cafe này có các ưu điểm như hoạt động êm, ít ma sát sinh nhiệt nên cafe bột khi xay ra sẽ ít bị khét hơn. Nhược điểm lớn nhất của nó là công suất thấp (máy domestic) bên cạnh việc độ mịn không đồng đều khi so với Flat Burr
Flat Buzz
Dao xay hình đĩa (dạng phẳng). Hiện nay, có rất nhiều máy xay cafe chuyên nghiệp được trang bị dao xay hình đĩa điển hình như chiếc máy Fiorenzato F64E. Ưu điểm nổi bật của dòng này là công suất lớn (máy commercial), kiểm soát được độ mịn cafe và bảo trì ít. Tuy nhiên, nó cũng mang các khuyết điểm như ồn hơn Conical Burr và dễ bị tắc nghẽn khi xay một lượng lớn cafe.
Material Burr
Dùng để chỉ chất liệu dao xay cà phê. Gồm 2 loại: dao xay bằng gốm (ceramic burr) và dao xay kim loại (metal burr). Trên các dòng máy xay cafe chuyên nghiệp thì nhà sản xuất sẽ trang bị lưỡi dao kim loại (thép công nghiệp, titan), vì độ bền vượt trội so với kim loại thông thường. Và dao xay gốm sứ thường được tích hợp trong cối xay của các dòng máy pha cafe tự động.
Size Burr
Kích cỡ dao xay của máy xay cafe. Các kích cỡ phổ biến hiện nay dao động từ 60mm-75mm. Có một sự thật rằng tốc độ xay hạt tỉ lệ thuận với kích cỡ dao xay nghĩa là dao xay càng lớn >> quá trình xay hạt càng nhanh.
Bạn có thể tham khảo máy xay Eureka Mythos 75 với đường kính dao xay lên đến 75mm hay Fiorenzato F5GM dao xay dạng phẳng đường kính 64mm.
Doser và Doserless
Hiểu đơn giản là hộc chứa cafe bột sau khi xay. Bạn có thể tham khảo máy xay cafe Fiorenzato F5D có ngăn chứa và Fiorenzato F5GM có doser và Fiorenzato F5D không có hộc chứa – doserless.
Particle Size Distribution (PSD) – Kích thước hạt đồng nhất
Đây là một trong các yếu tố quyết định chất lượng máy xay cafe. Máy xay càng tốt hạt càng đồng đều. Ngược lại, máy càng kém thì độ chênh lệch giữa các hạt bụi (fines) và hạt lớn (boulder) cao hơn.
Revolutions Per Minute (RPM) – Số vòng quay trên mỗi phút
Máy xay cafe dao xay hình nón sẽ có số vòng quay ít hơn khi so với máy xay cafe dao xay dạng phẳng. Vì lẽ đó nên các máy xay flat burr sẽ ồn hơn khi so với conical burr.
Stepless Adjustment và Step Adjustment – Điều chỉnh độ mịn
Từ ngữ này chỉ việc độ mịn của bột cà phê được điều chỉnh như thế nào. Nếu Stepless cho phép tùy chỉnh độ mịn vô hạn thì Step chỉ cho chúng ta chỉnh được độ mịn trong phạm vị cho phép. Ưu điểm của Stepless là chỉ cần chỉnh một chút đã ra được độ mịn khác còn với Step chính là ghi nhớ được độ mịn trước đó.
Tạm kết
Việc lựa chọn máy xay cafe sẽ dễ dàng hơn khi bạn hiểu rõ về nó một cách tường tận. Ghé thăm showroom của chúng tôi để có thể tham khảo và được tư vấn nhiều hơn trong việc chọn mua. Hãy nhớ rằng, máy xay cafe là chiếc chìa khóa để bạn mở ra những hòm chứa hương vị ẩn của espresso./
Địa chỉ showroom TP.HCM: 37B, Ba Tháng Hai, P.11, Q.10.
Địa chỉ showroom Hà Nội: 39 đường Số 53, phố Yên Lãng, Đống Đa.