Bạn đã bảo quản cà phê hạt đúng cách chưa?
Bảo quản cà phê như thế nào cho đúng cách? Một bài viết dành cho những tín đồ cà phê hay những chủ quán cafe trong việc bảo quản từng hạt “ngọc đen” để chúng luôn được tươi ngon và thăng hoa hương vị.
Cách bảo quản cà phê hạt
Giữ cà phê hạt ở nơi kín và mát
Kẻ thù lớn nhất của hạt cà phê (bột lẫn hạt) là không khí, độ ẩm, nhiệt và ánh sáng. Do đó, để hương vị của cà phê hạt luôn tươi mới trong thời gian dài, hãy bảo quản chúng trong hộp kín khí ở nhiệt độ phòng. Nhưng không nên dùng hộp thủy tinh, mica để tránh ánh sáng xuyên thấu vào cà phê. Tốt nhất nên là các hộp thiếc, gỗ – chất liệu ánh sáng không xuyên qua được.
Bạn nên để cà phê một nơi tối và mát mẻ. Các nơi như gần lò nướng, tủ lạnh thường không được khuyến khích vì chúng sẽ phát nhiệt khi sử dụng. Ngoài ra, bảo quản cà phê trong chính bao bì của chúng thường không lý tưởng về mặt lâu dài.
Từ điển American Heritage xác định nhiệt độ phòng là khoảng 20 đến 22 độ C (68 – 72 độ F), còn từ điển Oxford lại định nghĩa là thông thường nhiệt độ phòng ở khoảng 20 độ C (68 độ F ).
Mua đúng số lượng
Cà phê bắt đầu mất độ tươi ngon gần như ngay lập tức sau khi rang. Cố gắng mua những mẻ cà phê mới rang thường xuyên hơn – đủ cho một hoặc hai tuần. Nếu bạn muốn trữ số lượng nhiều, hãy chia thành nhiều phần nhỏ đủ dùng. Số còn lại, bảo quản trong những hộp kín, điều này đặc biệt quan trọng khi mua cà phê xay sẵn, vì sự tiếp xúc với oxy tăng lên, càng làm cafe của bạn “bay mùi” rõ rệt. Nếu bạn mua cà phê hạt nguyên hạt, hãy xay số lượng bạn cần ngay trước khi ủ.
Bảo quản lạnh cà phê thì sao?
Độ tươi mới rất quan trọng đối với một tách cà phê chất lượng. Các chuyên gia cafe đồng ý rằng cà phê nên được tiêu thụ càng nhanh càng tốt sau khi được rang, đặc biệt là sau khi mở gói bao bì.
Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về việc cà phê nên được đông lạnh trước hay bảo quản lạnh, nhưng vấn đề chính là cà phê hấp thụ độ ẩm và mùi – vị từ không khí xung quanh nó, vì nó hút ẩm nên nếu bạn không bảo quản kín, nhiều khả năng tất cả mùi hương trong tủ lạnh (rau củ, thịt cá) sẽ bị cà phê hấp thụ. Kết quả cũng khá tệ với tách cà phê của bạn.
Nên theo quan điểm của Fiorenzato, không nên để cà phê trong tủ lạnh. Nếu bạn thích và muốn như thế, chắc chắn bảo quản kín chúng và sử dụng hết trong vòng 1 tuần.