Dấu hiệu nhận biết bạn cần thay mới dao xay máy xay cà phê của mình
“Khi nào thì cần thay dao xay máy xay cà phê nhỉ?” – Nếu bạn đang nhìn vào chiếc máy xay của mình và tự hỏi như thế thì bài viết sau sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.
Dao xay máy xay cà phê được sản xuất như thế nào?
Các loại dao xay bánh răng bằng thép tiêu chuẩn thường được làm nguội bằng dầu (thay vì nước). Quá trình này được có tên tiếng Anh là Oil quenched – một quá trình làm cứng bề mặt của lưỡi dao bằng cách làm nguội nhanh. Vì làm lạnh nhanh nên bề ngoài lưỡi dao thép có một cấu trúc cứng nhưng dễ giòn và phần lõi bên trong lại mềm hơn.
Điều này đồng nghĩa với việc, một khi lớp vỏ ngoài bị mòn thì các lưỡi dao này sẽ bị mòn nhanh hơn nhiều (theo SCA giải thích). Chất lượng và hương vị cafe sau khi xay sẽ giảm dần theo tuổi thọ của dao xay. Việc thay đổi dao xay sớm hơn sẽ giúp cải thiện chất lượng bột cafe rất nhiều.
Một số lưỡi dao cao cấp có thể có lớp “vỏ” ngoài dày hơn nhờ làm từ chất liệu thép siêu cứng. Chúng cũng được phủ thêm một lớp vật liệu bền cứng như titan vàng hoặc titan đỏ nhằm kéo dài tuổi thọ của dao xay.
Khi nào cần thay dao xay máy xay cà phê của bạn?
Mặc dù các nhà sản xuất luôn công bố rằng chất liệu dao xay của họ được làm từ các nguyên liệu cứng cáp như thép không gỉ, titan hay gốm sứ có khả năng xay được hàng trăm, thậm chí cả ngàn ký cà phê. Nhưng đôi khi chính cách sử dụng của bạn khiến cho chiếc máy “xuống sắc” đáng kể.
Mặt khác, cách họ đưa ra đề xuất cho mỗi thiết bị có thể có phần phóng đại tuổi thọ. Tốt nhất có thể, hãy thay dao xay sau mỗi khi máy đã xay được 500kg cà phê. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các yếu tố sau để nhận biết tình trạng của lưỡi dao trên máy xay.
Hương vị espresso không còn được như trước
Nếu mọi thứ vẫn được set-up như cũ, từ nguồn nguyên liệu, máy pha cafe, nguồn nước vv… nhưng hương vị espresso không như trước thì nhiều khả năng lưỡi dao xay trên máy xay cafe có thể đã bị mài mòn. Điều này khiến cho độ mịn bột cafe không còn đồng đều, dẫn đến chất lượng espresso giảm sút đáng kể.
Tiếng ồn lạ khi xay hạt
Khả năng cao là lưỡi dao trên máy xay bị mẻ, vụn kim loại từ đấy lọt vào buồng xay hạt và va chạm dẫn đến thiết bị phát ra tiếng ồn. Những lúc như vậy, hãy tắt máy xay của bạn ngay và tiến hành tháo máy để kiểm tra lưỡi dao.
Dưới đáy tách cafe có nhiều vụn cặn li ti
Cũng giống trường hợp trên. Nhưng vụn kim loại quá bé và lọt qua buồng xay, hòa vào trong bột cafe. Bạn không biết điều đó và vẫn thực hiện chiết xuất bình thường. Cho đến khi uống vơi hết tách cafe thì phát hiện nhiều vụn li ti dưới đáy tách, đó chính là những vụn kim loại trong quá trình hoạt động bị mài mòn rơi ra.
Hiện tượng này ít xuất hiện trên các máy xay chuyên nghiệp nhưng lại xảy đến thường xuyên với các dòng máy công nghiệp có lưỡi dao bằng kim loại thường.
Kiểm tra lát cắt trên dao xay máy xay cà phê bằng cách sờ thử
Bạn có thể dùng tay sờ các lát cắt trên dao xay và cảm nhận độ sắc bén của chúng. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi người kiểm tra đã có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra dao xay trước đây, vì việc cảm nhận đôi khi khó khăn với người mới.
./
Có rất nhiều cách để kiểm tra độ mài mòn của lưỡi dao. Nhưng cách hiệu quả nhất vẫn là ngay từ đầu lựa chọn một chiếc máy xay cafe chất lượng đi kèm với chế độ bảo dưỡng tốt. sẽ giảm thiểu đi rất nhiều những rủi ro không mong muốn. Ngoài ra, cần kiểm tra kĩ càng nguồn nguyên liệu cafe đầu vào và tránh để máy xay cafe hoạt động hết công suất trong một thời gian dài.