BẬT MÍ CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ ĐỂ PHA CAFE ESPRESSO NGON HƠN BẠN NÊN BIẾT
Chuẩn bị để pha cafe espresso tốt không phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần những thiết bị chuyên dụng và một chút bí quyết, bạn sẽ sớm có được những “tác phẩm” tuyệt vời như bạn hằng mong muốn. Và với bài viết chỉ tốn 5 phút đọc này dành cho barista, chủ quán hay đơn giản là những người yêu cafe mong muốn biết nhiều hơn về espresso
Hãy hiểu espresso trước khi bắt đầu pha cafe espresso
Trước khi bắt đầu với việc pha cafe nói chung và espresso nói riêng. Bạn nên hiểu rõ “Thế nào là espresso”.
Espresso gắn liền hai yếu tố nhiệt độ và áp suất. Theo khái niệm của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản (SCA), espresso là một loại đồ uống có thể tích từ 25-30ml được pha từ 7-9gram bột cà phê mịn với điều kiện nhiệt độ nước dao động từ 90.5-96.1 độ C và lực nén có áp suất từ 9-10 bars trong khoảng thời gian 20-30 giây.
20-30 giây là thông số chiết xuất lí tưởng tuy nhiên nó không phải là tất cả bí quyết. Quá trình chiết xuất còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ mịn cà phê, nguồn gốc cà phê, quá trình rang, sở thích cá nhân… Và đó là tất cả những gì sẽ được nói đến sau đây.
Bắt đầu về loại cafe pha espresso
Thật sự loại cà phê mà bạn uống hàng ngày, bạn có biết nó được chế biến như thế nào không? Hãy chắc chắn rằng nó là cà phê tươi mới nhất.
Cà phê tươi là loại cà phê mới được rang gần đây. Khi pha sẽ có màu chocolate đẹp mắt (hoặc màu nâu cánh gián), vị chua (acid) nhẹ – tính chua là vị dẫn đầu và cũng là yếu tố cảm quan trong espresso. Chúng tôi sẽ bỏ qua các loại cafe tẩm phụ liệu vì chúng không được xếp vào hàng “tươi”.
Quá trình rang cũng rất quan trọng – phụ thuộc vào tay nghề thợ rang và trang thiết bị – nếu rang quá đậm, cafe sẽ khét, vị đắng, hương kém phong phú chỉ còn mùi khói, gõ. Nếu rang quá nhạt, cafe lại chua, mất hậu ngọt. Cả hai trường hợp đều làm mất đi sự thăng hoa hương vị của espresso.
Vậy, cấp độ rang ở mức nào thì lý tưởng. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các sản phẩm được rang vừa. Hay đơn giản hơn, hãy hỏi người bán “pha cafe espresso thì nên mua loại nào anh nhỉ” và nghe thử xem họ nói những gì.
Coffee Degassing – Cà phê cũng sẽ “thở”
Cà phê là một sản phẩm hữu cơ và sẽ cũ theo thời gian. Theo các chuyên gia, bạn nên lưu tâm đến ngày đóng gói sản phẩm. Nếu cafe cũ, bạn sẽ không còn thưởng thức được hương vị cafe và nó cũng rất khó để tạo ra lớp crema đẹp. Nhưng – chúng ta lại có một khái niệm, cũng có thể xem là một kinh nghiệm chọn mua cà phê như sau:
Tránh mua cà phê quá tươi. Vì sao? Vì cà phê sau khi rang xong sẽ bắt đầu giải phóng khí CO2. Đây là quá trình degas, lúc này cà phê như 1 sinh vật sống thật sự, nó đang “thở” và đang trao đổi chất để tạo ra một thể trạng đậm đà và đầy đủ hương vị nhất. Hãy chờ khoảng 48 tiếng để cafe “thở xong” và lựa mua các túi cafe có van 1 chiều.
Tốt nhất có thể, mua cà phê hạt về bảo quản và sử dụng. Dùng đến đâu, xay đến đó. Bạn sẽ chủ động hơn thay vì mua cafe bột.
Kích cỡ hạt bột cafe càng đồng đều, pha espresso càng chuẩn
Máy pha cafe espresso yêu cầu khắt khe về kích cỡ hạt bột cafe. Thông thường, chúng sẽ nằm ở mức mịn (fine) để có thể đáp ứng được việc chiết xuất tốt.
Tuy nhiên, trong quá trình chiết xuất sẽ còn các yếu tố tương quan tác động đến espresso như nhiệt độ nước, tay nghề barista, chất lượng máy móc và phẩm chất hạt cafe. Nhưng sau tất cả, kích cỡ hạt đồng đều nên là vấn đề cần được chú ý đầu tiên.
Thiết bị chuyên dụng để pha cafe espresso
Thiết bị tốt không hẳn sẽ pha cafe espresso ngon nhưng nó khiến mọi chuyện dễ dàng hơn. Hai thiết bị mà chúng tôi khuyên bạn nên trang bị đó chính là máy xay cafe chuyên nghiệp và máy pha cafe chuyên nghiệp.
Máy xay cafe
Chúng tôi đề nghị bạn nên đầu tư vào một chiếc máy xay cafe chuyên nghiệp có dao xay hình đĩa (flat burr) vì nó không những xay hạt nhanh hơn mà cho kích cỡ hạt cũng đồng đều hơn. Trên thị trường hiện nay cũng có dòng sản phẩm dao xay lưỡi dao (blade grinder) và nó thì dùng để xay hoa quả tốt hơn là xay hạt cafe.
Có thể bạn sẽ cần:
Máy xay cafe chuyên nghiệp Fiorenzato F5D
Máy xay cafe chuyên nghiệp Fiorenzato F5GM xay 17g cafe chỉ trong vòng 9 giây
Máy xay cafe chuyên nghiệp Fiorenzato F64D màn hình cảm ứng thời thượng
Máy pha cafe
Hãy hiểu rõ về sự ảnh hưởng của áp suất và nhiệt độ của máy pha cafe lên tách espresso của bạn.
Xem thêm: Áp suất và nhiệt độ – Hai yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng espresso
Bạn nên chọn các dòng sản phẩm máy pha cafe chuyên nghiệp. Nếu sở hữu công nghệ E61 – Pre-infusion và đa nồi hơi thì thật tuyệt vời. Vì nó cho phép bạn vừa pha cafe espresso vừa steaming mà vẫn ổn định được mức áp suất và nhiệt độ lý tưởng.
Ngoài ra, thực hiện thường xuyên các công tác bảo dưỡng, vệ sinh máy pha cafe cũng là một trong những cách khiến chất lượng espresso luôn đạt chuẩn.
Có thể bạn muốn xem:
Máy pha cafe chuyên nghiệp Wega Airy EVD 2 Group
Máy pha cafe chuyên nghiệp Wega Pegaso EVD 2 Group – best seller 2019
Kết./
Và cuối cùng, sau những bước chuẩn bị kỹ lưỡng và cố gắng tập luyện ngày qua ngày. Bạn sẽ dần nhận ra, gout cà phê mà bạn thích là gì? Hãy khám phá và tận hưởng nó đi!