TỔNG HỢP CÁC LỖI TRÊN MÁY XAY CAFE ESPRESSO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Việc phải hoạt động hàng giờ liền khiến máy xay xay cafe espresso “tịt ngòi” và khiến bạn bối rối chưa biết phải xử trí thế nào – nhất là lúc quán đông khách lại càng rối hơn. Đừng lo lắng, tham khảo các mẹo sau để tự khắc phục các lỗi trên máy xay cafe tại nhà nhé.
1. Có tiếng động lớn trong máy
Khi xay hạt, bạn đột nhiên nghe âm thanh bất thường phát ra từ máy. Khi xuất hiện hiện tượng này, nên nhanh chóng ngắt điện máy xay cafe và tiến hành kiểm tra lại lưỡi dao. Đối với lỗi này, đa phần là do khoảng cách giữa hai lưỡi dao quá gần và khi xay, chúng cọ sát vào nhau phát ra tiếng động lớn.
Lưu ý ở lỗi này là khi điều chỉnh lại lưỡi dao nên chú ý đến độ mịn bột cà phê. Tức cần tuân thủ nguyên tắc vừa chỉnh mịn vừa xay thử và đối với chỉnh thô cũng vậy.
2. Không xuất hiện bột cà phê khi bật công tắc khởi động
Khi bật công tắc khởi động máy xay cafe espresso, bạn nghe tiếng động cơ những không thấy bột cafe xuất hiện. Nhiều khả năng bạn chưa mở thanh khóa của phễu của máy xay cafe. Hãy kiểm tra và kéo chúng ra nhé. Tuy nhiên khi chúng ta thực hiện vệ sinh máy, hãy khóa thanh trượt này lại trước khi mở phễu ra khỏi thân máy để ngăn cafe hạt rơi ra.
3. Hộc chứa có bột nhưng dùng tay gạt không ra bột
Một số máy xay cafe có tích hợp thêm hộc chứa cafe bột. Các hộc chứa này giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn cho mỗi lần lấy bột. Chỉ cần gạt thanh gạt, thì bột sẽ rơi xuống tay cầm cà phê. Nhưng đôi khi bạn gạt mãi mà bột vẫn không rơi xuống.
Lỗi này thường xuất hiện ở các máy xay cafe không được vệ sinh định kỳ. Khiến lượng bột trong hộc ngày qua ngày tích tụ, vón cục và nghẹt. Bạn có thể dùng một chiếc cọ dài và “thông” bột bị vốn cục trong hộc. Công đoạn này khá đơn giản và diễn ra nhanh gọn.
4. Máy bị ngưng đột ngột
Đang vận hành trơn tru nhưng chiếc máy xay tự dưng dừng đột ngột. Đơn giản vì máy đã quá nhiệt và tự ngưng hoạt động. Về trường hợp này, bắt buộc phải ngắt điện và cho máy nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó khởi động lại.
Nguyên nhân thứ hai có thể là do lưỡi dao của máy đã mắc phải sỏi, sạn nhỏ có trong cà phê (kém chất lượng) hoặc do lưỡi dao đã bị mẻ và miếng vỡ kim loại từ dao đã làm ảnh hưởng đến máy.
Hãy lấy sạch lượng bột đọng trong dao xay và kiểm tra xem có lấy được sạn ra không. Hoặc thay mới lưỡi dao nếu bạn phát hiện chúng đã bị mẻ.
Tốt nhất là nâng cấp máy xay cà phê của bạn lên một chiếc máy có dao xay bằng chất liệu thép cứng công nghiệp, sở hữu công suất và mô-tô khỏe hơn để tránh những sự cố không may xảy ra lúc quán đông khách.
5. Không điều chỉnh được độ mịn như mong muốn
Khả năng cao là dao xay trên máy đã bị mòn khiến bạn không thể điều chỉnh khoảng cách giữa hai dao xay như mong muốn. Cần thay mới lưỡi dao càng sớm càng tốt. Với máy xay chuyên nghiệp, sau khi xay khoảng 500 kg cà phê, bạn cần thay lưỡi dao mới để chất lượng bột cafe được đảm bảo. Bên cạnh đó, vệ sinh máy xay cafe định kỳ để chiếc máy của bạn luôn hoạt động hiệu quả.
Xem thêm cách vệ sinh máy xay cafe tại đây.
Kết./
Trên đây là tổng hợp các lỗi trên máy xay cafe espresso mà bạn có thể tự xử lý tại nhà. Với những lỗi khác phức tạp hơn, vui lòng liên hệ để đội ngũ kỹ thuật của Fiorenzato tư vấn chu đáo hơn nhé.
Có thể bạn quan tâm: Kích thước hạt bột ảnh hưởng đến việc chiết xuất Espresso như thế nào?
Sự quan trọng của máy xay cafe đối với Espresso
Dao xay cà phê và những điều cần biết khi chọn mua máy xay cafe