MÁY XAY CÀ PHÊ VÀ CHẤT LƯỢNG ESPRESSO
Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng espresso như tay nghề barista, phẩm chất hạt cafe và chất lượng máy móc. Trong đó, máy xay cà phê chiếm vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị espresso.
Vì sao nên trang bị một chiếc máy xay tốt hơn?
Để tìm ra lời đáp, chúng tôi sẽ đưa ra những lí do nhằm lí giải cho tầm quan trọng của việc cần mua một chiếc máy xay cà phê tốt. Bởi lẽ, máy xay tốt cũng chính là một trong những chiếc chìa khóa để tách espresso của bạn thăng hoa hương vị hơn.
1.Cà phê xay sẵn bạn mua chưa đủ tốt
Vì vài lí do nào đó, một số quán cafe thường mua cafe xay sẵn và để dành dùng dần. Nhưng có vài lời khuyên cho rằng, espresso ngon nhất khi dùng cafe bột xay ra trong khoảng 15 phút đổ lại. Thế nên việc trang bị một chiếc máy xay cà phê ngay tại quán là điều cần thiết để có được những mẻ cafe tươi mới dùng trong ngày.
2.Bạn muốn kích thước giữa những hạt bột đồng đều hơn
Một trong những nguyên nhân khiến espresso của bạn có hương vị không như mong muốn là kích thước hạt bột không đồng đều. Nếu quá nhiều tỉ lệ bụi mịn sẽ dẫn đến cafe chiết xuất nhiều chất hơn, khiến cafe đắng hơn mức bình thường (over extraction). Ngược lại sẽ khiến cafe có vị chua, chiết xuất không hết hương vị (under extraction)
3.Bạn muốn pha được nhiều loại cafe
Giả sử quán bạn muốn phục vụ thêm cafe pha phin, cafe kiểu Pháp… Và bạn biết đấy, mỗi loại cafe có yêu cầu về kích thước hạt bột khác nhau. Việc sở hữu một chiếc máy xay chuyên dụng tốt sẽ giúp bạn tùy chỉnh được độ mịn phù hợp với mỗi loại đồ uống.
Thế nào là một chiếc máy xay cà phê tốt?
Có 3 yếu tố cơ bản để nói lên chất lượng một chiếc máy xay. Bao gồm: ít làm nóng bột cafe, kích thước hạt bột phải đồng đều (PSD), hình dáng lưỡi dao
Ít làm nóng bột cafe
Lưỡi dao khi xay sẽ ma sát sinh ra nhiệt. Nếu nhiệt quá lớn và kéo dài vượt mức cho phép sẽ phá hủy đi hương (flavour) và vị (aroma) của cà phê. Đồng thời, sự sinh nhiệt này còn khiến dầu trong hạt cafe tiết ra nhiều hơn gây vón cục. Nên khi chiết xuất chỗ bị vón cục ấy không ngấm được nước và dẫn đễ hiện tượng xuất hiện rãnh (channeling) và chiết xuất không đều
Vì thế, hãy ưu tiên chọn mua các máy xay cà phê có lưỡi dao xay đường kính lớn và chất liệu thép titan siêu cứng để cắt hạt nhanh hơn, giảm thiểu thời gian gây ra ma sát.
Kích thước hạt bột đồng đều
Một trong những yếu tố quan trọng để nhận biết một chiếc máy xay chất lượng chính là việc kích thước hạt bột cafe xay ra phải thật đồng đều. Với các máy xay dạng lưỡi dao (blade grinder), độ thô mịn phụ thuộc vào thời gian xay dài hay ngắn. Do đó cafe sẽ bị khét và rất khó kiểm soát.
Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một chiếc máy xay có dao xay bánh răng (burr grinder). Các dòng máy sở hữu dao xay bánh răng (hình nón – conical burr và hình đĩa – flat burr) kiểm soát độ mịn tốt hơn nhờ chỉnh khoảng cách giữa 2 đĩa dao sẽ cho kích cỡ hạt bột cafe đồng đều hơn hẳn.
Chúng ta cùng nói một chút sự khác nhau của dao xay hình nón và hình đĩa để qua đó, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp hơn.
Dao xay hình đĩa
Ưu điểm của dòng dao xay dạng đĩa là chúng sẽ cho ra các mẻ cafe bột có kích thước đều hơn so với dao xay hình nón – khi mang ra so sánh một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, giá thành lại rẻ hơn. Nhược điểm là cafe dễ bị nóng lên dẫn đến khét cafe và ồn nhiều.
Dao xay hình nón
Với các máy dao xay hình nón, cafe xay ra ít bị khét, ít tắc nghẽn, và tất nhiên, ít ồn hơn. Đối với các quán cafe đọc sách hay không gian yên tĩnh thì yếu tố ít ồn là điều cần phải chú trọng. Nhược điểm của máy là tốc xay chậm hơn và cần bảo trì nhiều.
Song song đó, còn phải kể đến các yếu tố ngoài rìa như giá cả hợp lý với ngân sách không, các tính năng tích hợp khác (có hộc chứa cafe bột, định lượng cafe theo single shot hay dopio, cảm ứng v…v…). Sau khi xem xét, bạn sẽ tìm ra được chiếc máy xay phù hợp.
Điều chỉnh máy xay: Stepped Adjustment và Stepless Adjustment
Chức năng tùy chỉnh độ mịn Stepped Adjustment trên Fiorenzato F64EVới tính năng Stepped Adjustmend, nhà sản xuất đã cài đặt sẳn các chế độ xay theo từng cấp độ số. Mỗi số sẽ cho ra kích thước hạt bột cafe mà bạn cần. Ưu điểm của nó là dễ dàng sử dụng và tùy chỉnh nhanh chóng.
Về Stepless Adjustment, nhà sản xuất cho bạn tự do điều chỉnh độ mịn bột cà phê với sai số cực thấp. Tức chỉ cần bạn vặn nhẹ núm điều chỉnh, đã cho ra các mẻ xay kích thước xay khác nhau. Ưu điểm của nó là bạn có thể kiểm soát độ mịn tuyệt đối. Nhược điểm duy nhất là việc mất thời gian tùy chỉnh cho lần đầu sử dụng
Kết./
Cuối cùng, để có được tách espresso chất lượng bên cạnh việc nâng cao tay nghề, cafe hạt nguyên chất thì máy xay cà phê là điều kiện cần thứ yếu sau máy pha cafe. Hãy tìm ra chiếc máy xay phù hợp để cùng bạn làm ra những “tác phẩm” hoàn hảo mà bạn mong muốn.
Xem thêm:
Máy xay cà phê Fiorenzato F64E