1001 Câu hỏi về việc xay cafe trên máy xay cafe espresso
Khi xay cà phê không đơn thuần chỉ là nghiền nát các hạt mà còn liên quan đến nhiều điều thú vị khác. Bài viết này nhằm giải đáp các thắc mắc về xay cà phê trên máy xay cafe espresso.
Tại sao phải xay cà phê?
Có vẻ đây là câu hỏi khá lạ nhưng đầy hóc búa. Bạn đã bao giờ tự hỏi “Tại sao không pha cafe nguyên hạt?”. Tức là chúng ta sẽ không xay cafe hạt thành bột và cứ thế, ngâm ủ trọn vẹn chúng trong nước.
Vậy chuyện gì sẽ xảy đến? Các chất cần chiết xuất sẽ được chiết ra trong một thời gian cực chậm và quan trọng hơn cả là chúng chiết xuất không hết được các chất cần thiết.
Giống như việc ninh rau củ vậy. So với việc để cả củ vào nấu thì thái chúng ra thành từng miếng sẽ giúp nấu nhanh chín hơn. Từ đó, suy ra nếu bạn cắt đôi hạt cafe ra làm hai, nước sẽ tiếp xúc với cả 02 mặt cafe, ra làm bốn thì tiếp xúc với 04 mặt… Bằng cách tiếp tục phân chia một hạt cà phê như thế, từ nguyên hạt đến xay mịn (tức khoảng 0.38mm), ta sẽ có hơn 20.000 mảnh vụn và tăng 128 lần diện tích bề mặt trên một đơn vị so với hạt cà phê ban đầu.
Một cho tất cả, có được không?
Một kích cỡ xay cho mọi thức uống cà phê, có được không?
Câu trả lời là không. Nếu bạn đã dành thời gian tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ biết mỗi loại cafe khác nhau sẽ có yêu cầu về kích thước hạt bột khác nhau. Nếu như cafe kiểu Pháp đòi hỏi kích cỡ xay Medium (xay vừa) thì với Espresso sẽ có yêu cầu độ mịn ở mức Fines (xay mịn) và cafe pha phin là mức xay Coarse (thô).
Nhìn chung, việc phân chia các cấp độ có vẻ rất đa dạng theo từng thức uống. Tuy nhiên chúng chỉ được phân loại dựa vào các từ ngữ như Fine, Medium Fine hay Extra Fine mà không hề có một tiêu chuẩn hóa nào cho các cỡ xay trên. Bằng chứng là kích cỡ xay số 8 trên Fiorenzato có thể khác với thông số 8 trên các máy xay khác.
Máy xay nào cũng xay được cà phê hạt, đúng chứ?
Chúng ta đều nghĩ như vậy cho đến khi thực hiện việc xay hạt với các máy xay trôi nổi trên thị trường. Chúng cho ra những mẻ xay cực tệ, với tỉ lệ hạt thô và hạt mịn không đồng đều nhau một chút nào.
Hơn thế nữa, các lưỡi dao với cấu tạo từ các chất liệu kém bền và kết cấu đơn giản thường làm khét cà phê nhiều hơn khi so với các lưỡi dao trên máy xay cafe espresso chuyên nghiệp.
Ví dụ như lưỡi dao trên máy xay cafe Fiorenzato đều là loại lưỡi dao bánh răng dạng phẳng có đường kính lớn tận 64mm – có máy tới tận 83mm. Đặc biệt, các mặt cắt trên dao đều được tạo ra bởi công nghệ cắt laser tiên tiến. Nhờ vậy, không những các máy xay này xay cafe nhanh mà còn hạn chế ma sát làm cháy khét cafe.
Dao xay hình nón và dao xay dạng phẳng cái nào tốt hơn?
Các máy xay cafe espresso chuyên nghiệp nói riêng đều có 02 loại dao xay sau:
- Dao xay bánh răng dạng phẳng (Flat burr)
- Dao xay bánh răng hình nón (Conical burr)
Mỗi loại dao xay đều có ưu nhược điểm khác nhau, bù trừ nhau các khoản. Vì vậy, bạn cần biết nhu cầu của mình là gì khi chọn mua. Nếu bạn cần một chiếc máy xay công nghiệp (dòng Commercial) có tốc độ xay hạt nhanh thì Flat Burr rất ổn. Nếu bạn muốn mua các máy xay cafe dành cho gia đình (dòng Comestic) thì hãy cần nhắc tìm mua Conical Burr.
Có thể bạn quan tâm:
Máy xay cafe chuyên nghiệp Fiorenzato F5 D
Máy xay cafe chuyên nghiệp Fiorenzato F4 Eco
Stepped Adjustment và Stepless Adjustment trên máy xay cafe espresso là gì?
Là các tên gọi cho tính năng tinh chỉnh độ mịn. Trong đó, Stepped Adjustment – chế độ tùy chỉnh độ mịn có khấc và Stepless Adjustment – tùy chỉnh độ mịn vô hạn.
Nếu có yêu cầu độ mịn bột cà phê cao và dễ sử dụng, dễ cài đặt thì nên lựa chọn các máy xay Stepped Adjustment. Các cỡ xay đã được thiết đặt sẵn (1, 2, 3…) trên đĩa xay. Bằng cách xoay đĩa, bạn cho phép khoảng cách giữa hai lưỡi dao siết chặt lại hơn và khi đến mức phù hợp, sẽ tìm ra được độ mịn cho món uống một cách nhanh gọn.
Với chế độ Stepless Adjustment, thường phải mất khá nhiều thời gian để tìm ra cỡ xay phù hợp nhất cho Espresso. Đơn giản vì khi cỡ xay ở mức 3.8 so với mức 4 là đã có sự chênh lệch nhau về hương vị và độ mịn rồi. Tuy thế, đồng nghĩa chúng ta cũng quán triệt độ mịn bột cafe hơn.
Do đó, tùy nhu cầu sử dụng và mô hình kinh doanh, bạn cần cân nhắc việc lựa chọn thiết bị có tính năng tùy chỉnh độ mịn phù hợp. Bên cạnh đó, vấn đề giá thành cũng là một yếu tố cần để tâm khi mà các máy xay cafe espresso sở hữu tính năng Stepless Adjustment có mức giá khá cao.
Liên hệ với các số Hot-line của Fiorenzato để tư vấn chính xác loại máy xay cafe cho quán mà bạn cần nhé.
Dùng bao lâu thì cần làm vệ sinh máy xay cafe espresso
Fiorenzato có các ghi chú làm vệ sinh máy xay cafe espresso như sau: cuối ngày – cuối tuần và 6 kg.
Cuối ngày: bạn phải lau sạch máy với khăn mềm, đổ cafe thừa trong hopper (phễu đựng cafe hạt) và doser (hộc chứa cafe bột – nếu có) ra để bảo quản riêng. Dùng cọ làm sạch bên trong doser và rửa hopper sạch sẽ, phơi khô.
Cuối tuần: như cách mà bạn vệ sinh cuối ngày nhưng kĩ lưỡng hơn và thêm phần vệ sinh dao xay của máy.
6kg: Nếu quán của bạn là một quán lớn, có số ký cà phê bán ra một ngày nhiều thì phải vệ sinh máy xay, dao xay thật cẩn thận, chỉn chu. Trung bình cứ xay 6 ký cafe là phải vệ sinh lưỡi dao và 500 ký cafe thì thay mới lưỡi dao cho máy xay cafe espresso.
Dùng cafe loại nào cho máy xay cafe espresso cũng được?
Khoan đã, nếu bạn đang có suy nghĩ đó thì hãy bỏ ngay nhé. Một cách thận trọng nhất, chúng tôi khuyên bạn không được dùng cafe tẩm bơ, phụ liệu cho các máy xay cafe chuyên nghiệp. Nếu không, hiện tượng vón cục, kẹt lưỡi dao, thậm chí là gãy mẻ lưỡi dao sẽ xảy đến rất nhanh.
Espresso và máy xay cafe espresso chỉ có thể dùng được loại cafe 100% rang mộc.
Có thể sẽ có nhiều hơn câu hỏi cho việc xay cafe và chúng tôi sẽ sớm cập nhật thêm. Nhưng đây là những câu hỏi ban đầu mà bất cứ một người yêu cafe, một barista hay các chủ quán thường hỏi nhất. Nếu cần giải đáp hay tư vấn, vui lòng liên hệ với Fiorenzato nhé.